10 kỹ năng cha mẹ nên dạy để trẻ tránh bị bắt cóc

Xã hội ngày càng phát triển theo chiều hướng phức tạp, kéo theo là sự khó khăn của các bậc cha mẹ trong việc bảo vệ và nuôi dạy con cáiMột trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm chính là giáo dục trẻ tránh bị bắt cóc. Tuy nhiên trên thực tế nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa trang bị kỹ năng này cho các em nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ gợi cho bạn một số kỹ năng giúp trẻ tránh được mối nguy này.

Trẻ tránh bị bắt cóc bằng cách giấu tên

Cha mẹ cần dạy cho trẻ phải giấu đi tên tuổi khi được bất cứ người lạ nào hỏi đến. Bởi một khi người lạ xưng hô hay trò chuyện với các em bằng tên của chúng, thì trẻ em rất dễ có thiện cảm. Điều này cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, bạn không nên ghi tên của các bé lên trên cặp, mũ, giày, áo… Thay vào đó, bạn nên ghi số điện thoại của mình, của người thân các bé để bé có thể cầu cứu khi rắc rối xảy ra.

Dạy trẻ không nghe lời và đi theo người lạ

Cha mẹ cần dặn dò các bé thật kỹ rằng: Con tuyệt đối không đi theo, không đi nhờ xe ai, trừ trường hợp bố mẹ cho phép làm như vậy. Đồng thời, giải thích cho bé hiểu mục đích của việc làm này. Ngoài ra, cha mẹ hãy nhắc nhở các bé cảnh giác và tránh xa những người đi theo phía sau mình. Ngay cả trong trường hợp họ đi xe máy.

Trẻ tránh bị bắt cóc bằng các ứng dụng theo dõi

Đây là cách hữu hiệu giúp cha mẹ biết chính xác con cái mình đang ở đâu. Nếu trẻ đến nơi lạ lẫm, chắc chắn cha mẹ sẽ thấy điều bất thường. Từ đó, có cách tìm kiếm, tránh để trẻ gặp nguy hiểm. Hiện nay, có nhiều loại điện thoại cài GPS dành riêng cho trẻ em. Cha mẹ nên sắm cho trẻ và dạy trẻ cách sử dụng.

Trẻ tránh bị bắt cóc bằng mật khẩu

Những kẻ có ý định xấu, muốn bắt cóc bé rất hay nhận mình là người quen của cha mẹ bé để dễ làm quen, tiếp cận trẻ. Vì vậy, bạn nên dặn trẻ hỏi người đó một số câu hỏi mang tính chất kiểm tra. Bao gồm cả mật khẩu bí mật giữa trẻ với cha mẹ. Điều này giúp trẻ phần nào đoán được người lạ để tránh xa.
Ngoài ra mật khẩu này còn rất hữu ích trong nhiều trường hợp, khiến trẻ không bị lo lắng thái quá. Ví dụ nếu bạn nhờ bạn bè mình đón trẻ đi học về, thì bạn nên cho người đó biết mật khẩu này.

Trẻ tránh bị bắt cóc bằng cách từ chối quà tặng từ người lạ

Người lạ thường tiếp cận trẻ bằng việc cho kẹo, bánh nước. Những thứ này hoàn toàn có thể chứa thuốc mê bên trong. Nhằm làm trẻ mất ý thức để người xấu thực hiện mưu đồ của mình. Vì vậy, bạn cần giáo dục trẻ nói không với bất kỳ món quà nào từ một người không quen biết.

Dạy trẻ di chuyển về hướng ngược lại với xe của người lạ

Bạn cần dặn dò trẻ tuyệt đối không đi nhờ xe của người lạ. Đồng thời, khi có xe người lạ tiến gần đến trẻ. Trẻ cần biết cách đi hoặc chạy về phía ngược lại để tránh nguy hiểm. Trong trường hợp xe người lạ liên tục chạy theo trẻ. Trẻ có thể kêu cứu mọi người xung quanh.

Trẻ tránh bị bắt cóc nhờ các vật dụng cảnh báo khẩn cấp

Cha mẹ nên trang bị cho trẻ một số vật dụng có phát tín hiệu khẩn cấp như vòng tay, vòng cổ, đồng hồ, nhẫn… Trong trường hợp trẻ cảm thấy mình gặp nguy hiểm, trẻ có thể ấn vào nút phát tín hiệu để thông báo cho cha mẹ. Nhờ có công nghệ truyền tin, các vật dụng này sẽ giúp cha mẹ xuất hiện kịp thời để bảo vệ trẻ.

Dạy trẻ hô thật to và nhiều lần khi gặp nguy hiểm

Nhiều trẻ thường tỏ ra sợ sệt, không dám phản ứng trước người lạ. Điều này cực kỳ đáng lo ngại. Vì khi đó, trẻ đã tự tước đi khả năng sống sót của chính mình. Vì vậy, cha mẹ cần dạy cho trẻ sự dũng cảm, phản ứng quyết liệt khi phát hiện các nguy hiểm từ người lạ. Theo đó, trẻ chỉ cần hô thật to, rõ ràng và lặp lại nhiều lần các câu:. Cứu cháu với, cháu không quen người này… Điều này chắc chắn sẽ khiến mọi người xung quanh chú ý, chạy đến giúp đỡ bé.

Dạy trẻ không nên đi chung thang máy với người lạ

Nếu vô tình trẻ đi chung thang máy với nhiều người. Bạn hãy dạy trẻ đứng sát vào tường để nhận thấy hành động của người lạ. Trong trường hợp có người lạ bước vào thang máy khi chỉ có trẻ, tốt nhất trẻ nên chạy ra ngoài ngay lập tức. Vì trong tình huống đó, nếu có gì xấu xảy ra, trẻ không thể kêu cứu từ ai cả.

Dạy trẻ không đi gặp bạn bè trên Internet khi cha mẹ chưa cho phép

Ngay nay, mạng xã hội là một con dao hai lưỡi. Những người bạn trên internet của trẻ hoàn toàn có thể có ý đồ xấu với trẻ. Bạn cần giải thích cho trẻ hiểu về điều này. Bạn cần dặn trẻ tuyệt đối không cung cấp tên, địa chỉ nhà cho người lạ. Trong trường hợp trẻ muốn gặp gỡ bạn bè, tốt nhất bạn nên đi cùng trẻ để dạy trẻ các kỹ năng khi gặp người lạ. Đồng thời có thể bảo vệ con khỏi các rủi ro.
Trên đây là một số kỹ năng cha mẹ cần dạy cho trẻ để trẻ tránh bị bắt cóc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những cách hiệu quả trong việc bảo vệ con em gia đình mình. Hãy áp dụng ngay vì sự an toàn của các em.
[block id=”cac-goi-4g-vina-hot”]