Cách làm giá đỗ bằng nước vôi giúp nhanh thu hoạch

Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi học cách làm giá đỗ bằng nước vôi vừa an toàn vừa mau thu hoạch. Đảm bảo cả nhà sẽ có món giá đỗ thơm ngon bổ dưỡng. Đối với giá đỗ tự làm tại nhà sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn, vậy nên nhiều người chọn cách tự làm giá để ăn hơn là chọn mua ở các chợ. Vậy bạn đã thử cách làm giá đỗ bằng nước vôi vừa an toàn vừa mau thu hoạch chưa, cùng tham khảo nhé.

Vật dụng làm giá đỗ bằng nước vôi

  • Đậu xanh hạt
  • Nước vôi trong
  • Thùng nhựa khoảng 80 lít có gắn vòi nước
  • Lá chuối xanh, lá tre
  • Vỉ tre
  • Gạch viên

nguyen-lieu-lam-gia
Nguyên liệu làm giá đỗ

Lưu ý: Khi mua đậu xanh bạn nên mua đậu xanh nguyên hạt còn vỏ, và phần nước vôi trong cần cho ít vôi để nước không bị có màu trắng đục.

Cách làm giá đỗ bằng nước vôi trong

Bước 1: Chuẩn bị đậu và nước vôi trong trước khi ủ

Lựa những hạt đậu lép trước khi ngâm với nước vôi bằng cách cho vào chậu nước hạt nào nổi lên thì chúng ta sẽ vớt bỏ, rồi rửa sạch đậu xanh, vớt ra rổ để ráo. Cho đậu đã rửa sạch vào chậu nước vôi trong ngâm khoảng 4 – 5 tiếng, tùy vào chất lượng của hạt mà có thể ngâm lâu hơn.

chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm giá đỗ bằng nước vôi

Bước 2: Ủ giá đỗ bằng lá tre và thùng nhựa

Dùng gạch viên xếp thành hình nan quạt dưới đáy thùng, giúp thoát nước nhanh khi tưới giá đỗ. Sau đó để vỉ tre vào thùng, xếp lá tre và lá chuối bằng phẳng trên vỉ, rải đều đậu xanh lên bề mặt lá đã xếp. Lót thêm lá chuối ở lớp trên và tiếp tục rải đậu, lặp đi lặp lại cho đến khi hết đậu. Cuối cùng đậy kín thùng lại để ánh sáng không lọt vào, rồi dùng 2 viên gạch đè lên.

ủ giá đỗ
Ủ giá đỗ bằng lá tre và thùng nhựa

Cách chăm sóc giá trong quá trình ủ

Trong quá trình ủ giá đỗ, ở 2 ngày đầu bạn cần ngâm nước một lần mỗi ngày khoảng 10 phút. Đồng thời tưới nước từ 4 – 5 lần mỗi ngày. Đến ngày thứ 3, thứ 4 bạn nên ngâm nước 3 lần mỗi ngày mỗi lần khoảng 10 phút. Và tưới nước mỗi ngày 5 lần đều đặn.
Sau 4 ngày thì bạn đã có thể thu hoạch giá, bằng cách tháo từng mảng ra cho vào thau nước sạch, rồi dùng rổ sàng qua lại một vài lần, để loại bỏ bớt vỏ đỗ và những hạt đậu không lên giá.
Với giá được ủ tại nhà, bạn có thể dùng để nấu thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình như: giá xào cật heo, nước giá đỗ, canh kim chi giá đỗ, giá xào thịt bò, giá xào huyết, hoặc dùng để trộn với rau sống chẳng hạn…
Trên đây là chi tiết cách làm giá đỗ bằng nước vôi vừa an toàn vừa mau thu hoạch mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn.
[block id=”cac-goi-4g-vina-hot”]